Dự báo thời tiết dịp Tết dương lịch sẽ rét đậm nhiệt độ xuống dưới 0 độ C

Dự báo, từ đêm ngày 29/12 đến hết kỳ nghỉ lễ Tết dương, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục đón 1 đợt rét đậm, rét hại thứ 2 trong mùa đông năm nay.

Theo thông tin trên tờ Nông nghiệp Việt Nam, Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ đêm 29/12, miền Bắc sẽ hứng chịu đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất năm.

Đợt không khí lạnh này được dự báo rất mạnh, khiến nền nhiệt tại các tỉnh miền bắc, đặc biệt là khu vực vùng núi cao giảm rất sâu, trời chuyển rét đậm, rét hại. Một số khu vực dự báo sẽ có băng tuyết. Đợt không khí lạnh còn được dự báo có cường độ mạnh như đợt rét kỷ lục năm 2016 – đợt rét phá vỡ hàng loạt kỷ lục từng ghi nhận.

Các tỉnh vùng núi như Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh sẽ hứng chịu đầu tiên trong đêm ngày 29/12 sau đó sang ngày 30 sẽ ảnh hưởng mở rộng xuống các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ.

Đây được dự báo là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến giờ, nó sẽ khiến cho nhiệt độ khu vực Bắc bộ nhiều nơi giảm xuống dưới 10 độ C. Tại thủ đô Hà Nội được dự báo khả năng khoảng 70 – 80% có nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C trong đợt rét đậm, rét hại này. Và khoảng thời gian có nhiệt độ thấp nhất sẽ rơi vào đêm ngày 30 và 31 tháng 12/2020, nguồn trên cho biết thêm.

Tại vùng núi cao, dự báo đợt không khí lạnh này có thể khiến nền nhiệt tại đây xuống dưới 0 độ C, thấp hơn đợt trước. Tuy nhiên đợt này đặc điểm là mưa ít và độ ẩm thấp hơn so với đợt trước nên mưa tuyết khả năng thấp, nhưng băng giá vẫn có khả năng xảy ra như đợt trước.

Chuyên gia cũng cảnh báo, đợt không khí lạnh lần này cũng sẽ khiến nền nhiệt giảm đột ngột như đợt không khí lạnh vừa qua. Đặc biệt vào ngày 30/12, nền nhiệt bắt đầu giảm sâu.

Thông tin trên báo Lao động, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, dự báo cường độ của đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta vào đêm 29/12 và sáng 30/12 là khá mạnh. Vì thế, nhiều khả năng từ đêm 30/12 trở đi Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ bước vào một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Thời gian của đợt rét này sẽ kéo dài trong khoảng 3 – 4 ngày.

’Nhiều khả năng người dân miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch với tiết trời rét đậm, rét hại trên diện rộng’ – ông Hưởng nhận định.