Giải pháp chống, giảm tiếng ồn tầng trên chung cư

Khi ở chung cư việc bị ảnh hưởng tiếng ồn giữa các căn hộ như tầng trên, tầng dưới hay 2 căn cạnh nhau sẽ rất khó tránh khỏi, vậy làm thế nào để chống hay giảm tiếng ồn khi ở chung cư?

Ô nhiễm tiếng ồn trong chung cư chủ yếu chia làm 2 dạng:

1. Tiếng ồn phát ra được lan truyền trong không khí, ví dụ như tiếng người nói, tiếng động cơ xe, tiếng phát từ các thiết bị nghe nhìn như tivi, karaoke…

2. Tiếng ồn truyền qua kết cấu, xuyên qua tường hoặc sàn từ nhà trên xuống nhà dưới, từ hai nhà giáp ranh liền kề….

Trong trường hợp 2 việc xử lý hiệu quả nhất cần sự phối hợp của cả căn hộ tầng trên và căn hộ tầng dưới.

Trường hợp hai bên cùng kết hợp, việc đầu tiên là nhà tầng trên cần xử lý cách âm.

A: Cách xử lý sàn nhà tầng trên

1- Sàn bê tông

2- Trải lớp xốp XPS (Extruded Polystyrene)

3- Trải thêm một lớp lưới sắt mắt cáo rồi đổ bê tông mỏng khóa bề mặt

4- Trải lớp vật liệu hoàn thiện (gạch lát, gỗ hoặc thảm)

B. Xử lý trần nhà tầng dưới

Nhà tầng dưới cần có trần thạch cao cách âm. Bên trong trần thạch cao có thêm các vật liệu cách âm như bông thủy tinh không phủ bạc, cao su non, mút tiêu âm… Tùy điều kiện gia đình có thể lựa chọn một trong những vật liệu này. Hiện nay phổ biến sử dụng bông thủy tinh cách âm không phủ bạc (dạng phủ bạc có thêm chức năng cách nhiệt). Giá thị trường dao động từ 500.000-900.000 đồng một cuộn (6 tấm) khổ 600 x 1.200 mm tùy thuộc vào tỷ trọng nén và độ dày.

Ngoài ra, trần đóng phải đảm bảo độ kín không có khe hở chân trần.

Trường hợp nhà phía trên không hợp tác, anh Thành có thể làm cách âm giống như mục B nhưng tăng độ dày của tấm thạch cao bằng cách dùng bông thủy tinh hai lớp thay vì một lớp.

Điểm mấu chốt vấn đề chính là ý thức sinh hoạt của mỗi hộ gia đình khi sống trong chung cư. Mỗi gia đình cần có những giải pháp xử lý cách âm, tiêu âm riêng cho nhu cầu của mình. Trên hết là ý thức sinh hoạt tập thể, tránh làm ảnh hưởng đến các hộ xung quanh.

4 giải pháp chống ồn hiệu quả cho căn hộ chung cư

Cách âm hệ thống cửa căn hộ

Hệ thống cửa bao gồm: cửa chính, cửa sổ và cửa ban công. Đây là nơi không nên bỏ qua nếu bạn muốn cách âm hiệu quả cho căn hộ chung cư của mình. Cách làm phổ biến nhất chính là làm kín mọi khe hở để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su hoặc bơm silicon để làm kín các khe hở.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm cửa kính có tính năng cách âm, chống ồn nhờ ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau, ở giữa ngăn cách bằng thanh đệm nhôm, bên trong chứa các hạt hút ẩm ngăn cản sự truyền âm. Ngoài ra, loại cửa cách âm được sử dụng phổ biến cho căn hộ chung cư hiện nay là cửa nhựa lõi thép UPVC, có thể giảm độ truyền thanh lên tới 33dB.

Cách âm tường căn hộ

Biện pháp tối ưu để cách âm tường căn hộ là sử dụng các vật liệu thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc,… với bề dày trên 20cm. Bề mặt tường nên làm gồ ghề để tiêu âm, giảm tiếng vang. Bạn có thể dùng vôi vữa tạo hình, sử dụng lớp nhung hoặc đặt vật thể lên tường để hạn chế truyền âm từ bên ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí để cách âm. Đồng thời với những bức tường liền kề với phía phát ra nguồn âm thanh, nên kê tủ, kệ, giá sách để giảm sự truyền âm.

Cách âm trần căn hộ

Phương pháp cách âm cho trần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng trần thạch cao. Thạch cao có dạng tấm thường được dùng để cách âm trần nhà. Khi thi công, bạn nên chừa lại một khoảng không giữa trần thạch cao và trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua kết cấu.

Bên cạnh đó, để tăng cường hiệu quả cách câm cho căn hộ, bạn có thể sử dụng kết hợp tấm thạch cao với một vật liệu cách âm khác như bông thủy tinh, bông khoáng.

Cách âm sàn căn hộ

Bạn cần hiểu rằng, đặc điểm của căn hộ chung cư là có bộ khung liền hoặc khớp nhau, vì vậy tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ dễ dàng truyền theo kết cấu đến nhà bạn.

Để cách âm cho sàn nhà chung cư, bạn nên sử dụng các vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót dày,… Bởi âm thanh khi truyền qua sẽ được hấp thụ bớt ở các lớp này.