Lưu ý khi dự trù kinh phí xây nhà cho gia đình trẻ

Ông bà ta có câu “An cư lạc nghiệp”, vì vậy, các gia đình ở Việt Nam vẫn luôn quan niệm phải có nhà cửa rồi mới tính đến chuyện phát triển sự nghiệp, đặc biệt là các gia đình trẻ. Tuy nhiên, một vấn đề mà các gia đình vợ chồng trẻ quan tâm rất nhiều đó chính là tài chính, dự trù kinh phí khi xây nhà. Bài viết này sẽ chia sẻ một số lưu ý khi dự trù kinh phí xây nhà cho gia đình trẻ. 

Cách tính chi phí xây dựng nhà

Một trong số những lo lắng mà các gia đình trẻ thường gặp khi quyết định xây nhà đó chính là cách tính tiền xây nhà trước khi thi công. Nắm được cách tính và dự trù mức chi phí không những giúp bạn có được căn nhà theo đúng ý muốn mà còn tránh hiện tượng chi vượt dự toán không cần thiết. Mặc dù chi phí có thể chênh lệch tùy thuộc vào vị trí địa lý, giá nhân công tại từng địa phương, hay cả phong cách xây dựng mà bạn chọn, nhưng nhìn chung chi phí xây dựng nhà thường được áp dụng theo các bước sau:

Tính diện tích thi công: Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để tính được giá thành xây dựng nhà. Số lượng phòng, số lượng tầng hay các khu vực phụ như sân thượng, sân nhà… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành xây dựng. Dưới đây là một trong những cách tính diện tích phổ biến nhất hiện nay:

+ Tầng trệt: 100%

+ Tầng lầu: 100%

+ Mái: mái tôn 30%, mái bằng 50% và mái ngói 70%.

+ Sân: 50%

+ Móng: 50%

Tính chi phí xây nhà dựa trên mét vuông: Sau khi xác định được diện tích thi công, chi phí xây dựng sẽ được tính dựa trên mét vuông theo đơn giá của đơn vị thi công cung cấp. Bạn có thể chọn giá trọn gói hoặc giá xây thô, tùy thuộc vào tình hình tài chính và mong muốn của bạn.

Tính chi phí thi công nội thất: Bạn cần dựa trên bản thiết kế nội thất để liệt kê ra những món đồ cần thiết và cách tính dự trù của từng hạng mục cụ thể. Nội thất nhà thường có các mục chi phí lớn sau đây:

+ Chi phí đi đường điện nước

+ Chi phí vật tư đồ điện nước

+ Chi phí làm trần thạch cao (nếu cần)

+ Chi phí sơn tường

+ Chi phí lát sàn

+ Chi phí đồ gia dụng – nội thất

Một số lưu ý khi dự trù kinh phí xây nhà

– Thị trường thi công xây dựng rất đa dạng và cạnh tranh. Bạn nên xem xét, nghiên cứu và làm các so sánh giá để lựa chọn được đơn vị thi công chất lượng với giá cả hợp lý nhất. Ngoài ra, bạn nên tìm một nhà thầu uy tín, có năng lực có thể cung cấp báo giá dự toán chi tiết tất cả các hạng mục, khối lượng loại vật tư, đơn giá vật tư, và cả nhân công, để có thể hạn chế tối đa chi phí phát sinh.

– Chi phí vật liệu cũng là một yếu tố quyết định trong việc hình thành kinh phí xây nhà. Vì vậy, hãy tìm hiểu để có được cái nhìn tổng thể, đưa ra lựa chọn về loại vật liệu phù hợp với phong cách thiết kế nhà và có mức dự trù kinh phí hợp lý. Bạn nên bổ sung 10% tổng chi phí xây dựng nếu muốn đổi vật tư tốt hơn. 

– Bạn nên cân đối ngân sách sẵn có, và mức chi phí tối đa có thể bỏ ra để xây nhà để tính toán phương án tài chính hợp lý. Hiện tại, có nhiều tổ chức tín dụng cho vay các gói ưu đãi để xây dựng nhà, bạn có thể giành thời gian tham khảo nếu có nhu cầu. Trong trường hợp cần xử lý tài chính gấp hoặc có một số hạn chế không thể vay tiền tại ngân hàng, bạn có thể tìm hiểu lựa chọn hình thức vay nhanh tại OneClickMoney, đơn vị cho vay uy tín trên thị trường hiện nay.

Trên đây là hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà và một số lưu ý bạn cần biết khi quyết định xây dựng nhà. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn có được hình dung tổng thể về dự trù kinh phí và đưa ra được bản dự trù phù hợp khi bắt đầu bắt tay vào việc xây dựng.