Máy đào hầm TBM tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội của nước nào?

Sáng 9/11, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, các bộ phận của máy đào hầm đầu tiên (gọi tắt là TBM) cho tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội đã cập cảng Hoàng Diệu, Hải Phòng vào cuối tháng 10/2020 và đang được vận chuyển từng phần về ga ngầm S9 (Kim Mã, Hà Nội) để tiến hành lắp đặt. Dự kiến, việc vận chuyển và lắp đặt toàn bộ máy sẽ kéo dài khoảng 2 tháng.

Toàn bộ robot TBM được sản xuất, lắp ráp tại Đức. Sau khi được đưa về Hà Nội, các bộ phận của robot sẽ được đưa xuống ga ngầm S9 (Kim Mã) và từ đây khoan thẳng đến ga ngầm S12 (cuối đường Trần Hưng Đạo) với chiều dài 3,5 km.

Máy đào hầm TBM của tuyến số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội là một cỗ máy lớn với nhiều bộ phận phức tạp vì vậy, việc vận chuyển và lắp đặt cần rất nhiều thời gian. Để có thể đưa máy xuống lòng đất ở ga ngầm S9 – Kim Mã, MRB và các nhà thầu phải thực hiện phương pháp cuốn chiếu, tức là vận chuyển đường bộ rồi dùng cần cẩu nặng 500 tấn đưa dần từng bộ phận xuống tầng đáy của ga để lắp ráp. Dự kiến, đến giữa tháng 1/2021, máy TBM số 1 sẽ được lắp ghép hoàn chỉnh.

Đây là máy đào hầm metro đầu tiên của thành phố Hà Nội. Máy do hãng Herrenkecht (Đức) chế tạo theo công nghệ TBM (Tunnel Boring Machine), có chiều dài hơn 100m, nặng khoảng 850 tấn với bộ phận khiên đào phía trước đường kính 6,55m. Theo thiết kế, trong điều kiện lý tưởng, mỗi ngày máy sẽ đào được khoảng 10m đường hầm. Cỗ máy tiếp theo dự kiến sẽ cập cảng Hải Phòng vào tháng 12/2020.